Những cách phòng bênh cúm thông thường nên biết

Những cách phòng bênh cúm thông thường nên biết

Kiểm soát stress. Các nghiên cứu chỉ ra rằng hệ miễn dịch của con người bị yếu đi khi có cảm giác căng thẳng và dễ mắc cúm hơn những người tương tự nhưng tự chủ.

Các thể cúm được gây ra bởi nhiễm virus. Hiện các nhà khoa học đã xác định được chính xác hơn 200 loại virus có thể gây ra các triệu chứng cúm khác nhau, một số loại cúm rất nguy hiểm.

Các virus này lây lan từ người này sang người khác thông qua các mảnh nhỏ của đờm bay vào không khí khi hắt hơi của người bị nhiễm sang người khỏe khi hít phải. Cúm cũng lây truyền khi đụng chạm vào các bề mặt có virus do tiếp xúc với người nhiễm, rồi lại chạm/sờ lên miệng, mũi, hoặc mắt.

Gần như không có biện pháp nào phòng chống hoàn toàn được mắc cúm. Tuy nhiên, các biện pháp đơn giản sau đây có thể giúp giảm bớt nguy cơ nhiễm virus cúm cho bạn và gia đình bạn.

Rửa tay thường xuyên: Đây là biện pháp được đánh giá cao nhất trong phòng sự lây truyền cúm. Đặc biệt là sau khi đi mua sắm, vào phòng vệ sinh, hoặc tham gia các hoạt động ở chỗ công cộng. Rửa tay cần thực hiện như một thói quen hàng ngày của mỗi người. Thường xuyên rửa tay có thể loại bỏ virus dính vào tay bạn khi tiếp xúc với các vật thường xuyên được sử dụng bởi nhiều người. Bạn cũng có thể mang theo một tuýp vệ sinh tay nho nhỏ, hoặc vệ sinh tay bằng giấy vệ sinh khi đến những nơi công cộng. Hãy dạy con cái bạn về sự quan trọng của rửa tay.

Tránh không chạm tay lên mặt, đặc biệt là mũi, miệng và vùng mắt, nếu bạn ở gần người bị cúm hoặc chạm vào những vật ở những nơi công cộng.

Không hút thuốc lá: Thuốc lá gây tổn hại cho đường dẫn khí vào phổi và làm tăng khả năng bị cúm và nhiều bệnh nhiễm trùng hô hấp khác. Kể cả hút thuốc thụ động cũng có thể khiến bạn (hay con cái của bạn) có thể bị mắc cúm.

Sử dụng các vật dụng dùng một lần nhất là khi có người trong nhà bạn bị cúm. Cốc uống nước dùng một lần có thể bỏ đi sau khi sử dụng phòng được sự lây truyền virus do dùng chung cốc uống nước. Điều này đặc biệt quan trọng nhất là khi trong nhà có trẻ nhỏ, là đối tượng hay dùng cốc của người khác nhất.

Giữ cho nhà sạch sẽ. Tay nắm cửa, dây kéo rèm, bàn phím, công tắc đèn, điện thoại, điều khiển từ xa, chậu rửa là nơi virus có thể sống hàng giờ sau khi được người bị cúm sử dụng. Hãy thử nghĩ đến các vật dụng thường có nhiều người chạm vào như vậy và vệ sinh những vật trên bằng xà phòng và nước hoặc các dung dịch tẩy trùng.

Nếu con bạn bị cúm, cần rửa cả đồ chơi của chúng cũng như các vật dụng thường được dùng chung thường xuyên hơn.

Sử dụng giấy vệ sinh trong bếp và nhà vệ sinh sau khi rửa tay. Vi trùng có thể sống nhiều giờ trong khăn trong nhà tắm. Nếu có thể, cần có nhà vệ sinh riêng cho các thành viên trong gia đinh và một cái sạch sẽ khác cho khách.

Vứt bỏ các giấy vệ sinh sau khi sử dụng. Giấy vệ sinh đã được sử dụng có thể phát tán virus tới bất cứ vật (bề mặt) nào mà chúng tiếp xúc.

Nếp sống lành mạnh. Trong khi không có bằng chứng trực tiếp nào chỉ ra rằng ăn uống và tập thể dục có thể phòng cúm, việc duy trì nếp sống lành mạnh, với ngủ đủ, dinh dưỡng tốt và tập thể dục có thể giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể bạn, là điều kiện tốt để chống lại các nhiễm khuẩn nếu bạn nhiễm chúng.

Theo suckhoe.24h.com.vn