Cúm là loại bệnh dễ lây nhiễm

Cúm là loại bệnh dễ lây nhiễm

Phương pháp tích cực nhất để ngừa cúm là tiêm phòng vac-xin hằng năm. Nó không có đặc hiệu 100% nhưng có thể ngăn ngừa 70 – 90% cho những người độ tuổi dưới 65, theo TT Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC). Những nhóm có nguy cơ cao thì vac-xin sẽ giúp ngăn ngừa 30 – 70% chứng viêm phổi ở những bệnh nhân này. Nên tiêm trước khi mùa đông bắt đầu từ 6 – 8 tuần.

Nguyên nhân

Những người có hệ miễn dịch yếu cũng dễ bị nhiễm cúm, dễ bị biến chứng hơn. Hệ miễn dịch suy giảm do nhiều yếu tố tác động như đang điều trị y tế, hút thuốc, uống nhiều chất cồn. Trẻ nhỏ đặc biệt dễ bị nhiễm cúm bởi hệ miễn dịch của chúng vẫn chưa hoàn chỉnh.

Bất kỳ ai cũng có thể bị cúm nhưng những nhóm dưới đây thuộc nhóm có nguy cơ cao nhất:

Người già trên 65 tuổi

Trẻ dưới 24 tháng

Các thai phụ

Những bệnh nhân bị bệnh mãn tính liên quan đến dinh dưỡng kém và các bệnh ở phổi.

Các dấu hiệu và triệu chứng điển hình

Sau thời gian ủ bệnh từ 1 – 4 ngày, người bệnh sẽ có các biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên, thời gian ủ bệnh là thời điểm dễ lây bệnh sang người khác nhất. Người mang mầm bệnh sẽ truyền virus cho người xung quanh trước khi các biểu hiện thực sự bắt đầu. Sau đó, ở phần lớn người trưởng thành, bệnh sẽ tiếp tục lây lan trong 5 ngày tiếp theo. Trẻ nhỏ có khả năng truyền bệnh dài hơn, từ 10 ngày trở lên, thậm chí là cả tháng sau đó khi các triệu chứng đã kết thúc, do thiếu hụt các kháng nguyên.

Khi bị cúm, cơ thể thường cảm thấy mỏi mệt; số khác virus khu trú trong phổi hoặc hệ hô hấp. Dưới đây là những triệu chứng điển hình:

– Sốt

– Đau cơ

– Đau đầu

– Ớn lạnh và vã mồ hôi

– Mệt mỏi

– Ho

– Đau họng

– Chảy nước mũi

– Kém ngon miệng

Rất nhiều triệu chứng cảm cúm ở người lớn giống như cảm lạnh nhưng vẫn có thể chỉ tên chính xác:

Triệu chứng Cúm Cảm lạnh
Sốt Phổ biến Hiếm gặp
Đau đầu Phổ biến Hiếm gặp
Đau nhức Phổ biến Không đáng kể
Mệt mỏi, ốm yếu Phổ biến Thỉnh thoảng
Tình trạng mệt lử Phổ biến Không
Sung huyết mũi Thỉnh thoảng Phổ biến
Hắt hơi Thỉnh thoảng Phổ biến
Ho/tức ngực Rất dữ dội Vừa phải

Các triệu chứng cảm cúm có thể rất khác ở trẻ em. Thay vì đau đầu, trẻ thường bị viêm tai giữa, buồn nôn và nôn. Hiện tượng sốt ở trẻ nhỏ bị cảm cúm cũng cao hơn so với người lớn và thường dẫn tới biến chứng. Mặc dù không phổ biến nhưng cảm cúm ở trẻ nhỏ liên quan tới triệu chứng Reye, một bệnh có diễn biến nhanh và dễ dẫn tới tử vong do dùng aspirin để trị chứng cảm cúm.

Các triệu chứng cảm cúm thường kéo dài 3 – 7 ngày. Ho hắng và khó chịu do cảm cúm thường kéo dài lâu hơn các triệu chứng khác từ 2 tuần trở lên.

Ở một số trường hợp, cảm cúm có thể dẫn tới các biến chứng như viêm phổi, suy thoái cơ (đặc biệt là ở chân) và hội chứng Reye.

Ngăn ngừa

Những đối tượng nên tiêm chủng ngừa cúm:

– Trẻ 6 tháng đến 5 tuổi.

– Trẻ từ 6 tháng đến 18 tuổi từng điều trị bằng aspirin

– Phụ nữ đang mang thai.

– Những người bị bệnh phổi mãn tính và các bệnh liên quan tới chuyển hóa.

– Những người thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

– Người từ 50 tuổi trở lên.

Theo vietbao.vn