Thuốc nam chữa cảm cúm

Cảm cúm có thể xuất hiện 4 mùa nhưng thường hay gặp nhất về mùa đông xuân vì các tác nhân gây bệnh phát triển nhiều và sức đề kháng của cơ thể kém. Cúm hay phát triển thành dịch. Theo Đông y, cảm cúm thuộc phạm vi ôn bệnh (còn gọi là ôn dịch, dịch lệ). Y học cổ truyền có thể điều trị các thể nhẹ và điều trị hỗ trợ các thể trung bình.

- Với triệu chứng nổi bật là sốt, sợ gió lạnh, không có mồ hôi hoặc ít mồ hôi, nhức đầu, hơi có cảm giác khát, rêu lưỡi mỏng, mạch nhanh (trên 90 lần/phút). Đông y sử dụng các vị thuốc có tinh dầu, tính cay mát, sát khuẩn đường hô hấp như bạc hà, kinh giới; có tính kháng sinh như kim ngân hoa, liên kiều; có tác dụng hạ sốt như như lá tre, lá dâu; giảm ho, đau họng như cát cánh, cam thảo, ngưu bàng tử...

Bài thuốc: liên kiều 40g, kim ngân 40g, bạc hà 24g, kinh giới 16g, trúc diệp (lá tre) 16g, đậu xị 20g, cát cánh 24g, ngưu bàn tử 24g, cam thảo 20g. Các vị thuốc trên xay nhỏ, mỗi lần uống 30g sắc với rễ lau tươi, khi thấy hương thơm bốc lên thì rót ra uống (không sắc lâu vì bay mất tinh dầu làm giảm tác dụng của thuốc). Ngày uống 3 lần, uống liền 3 ngày.

- Với triệu chứng chính là ho, sốt nhẹ 38 - 38,5 độ, hơi khát nước, thường dùng các thuốc có vị cay, tính mát, kháng khuẩn, giảm ho, hạ sốt nhẹ. Bài thuốc gồm: hạnh nhân 8g, bạc hà 7g, cúc hoa 4g, sinh cam thảo 3g, liên kiều 6g, tang diệp 8g, cát cánh 8g, rễ lau 8g. Sắc uống ngày một thang, chia 3 lần uống trong ngày.

Lưu ý: Nếu có cảm giác nóng trong ngực, thêm hoàng cầm để thanh phế nhiệt, chống bội nhiễm. Nếu khát nước thêm thiên hoa phấn để tăng thể dịch, giảm cảm giác háo khát.

- Với triệu chứng toàn thân nóng, nằm không yên, ra mồ hôi, khó thở kiểu hen, ho, mạch nhanh trên 90 lần/phút. Phương pháp chữa thanh nhiệt, tuyên phế, bình suyễn. Các vị thuốc thường dùng có tác dụng giãn phế quản, giảm xuất tiết, giúp thông đường thở, giảm ho và hạ sốt.

Bài thuốc gồm các vị sau: ma hoàng 12g, hạnh nhân 12g, trích thảo 12g, thạch cao 16 - 40g. Sắc uống ngày 1 thang, uống trong ngày, uống liền 3 ngày.

Bác sĩ Trần Thuấn
Theo SKDS

Thông tin mới cập nhật:
Nội dung khác:

Tin nóng về bệnh cúm

Phương pháp phòng bệnh cúm

Phương pháp chữa bệnh cúm

Tin y học - Cập nhật liên tục từng phút

Tin nóng cập nhật liên tục

Mới !!!:

Thống kê truy cập web

Hiện có 22 khách Trực tuyến

Triệu chứng cúm

Phân biệt giữa cúm và cảm lạnh
Triệu chứng
Cúm
Cảm lạnh
Sốt
Thường cao, kéo dài 3-4 ngày
Ít gặp
Nhức đầu
Ít gặp
Kiệt sức và/hoặc yếu
Có thể kéo dài 2-3 tuần
Nhẹ
Ðau
Thường gặp và luôn luôn nặng
Nhẹ
Mệt lử
Xảy ra sớm và đôi khi nặng
Không bao giờ có
Nghẹt mũi
Ðôi khi
Thường gặp
Ðau họng
Ðôi khi
Thường gặp
Ho
Ít gặp
Khó chịu ở ngực
Thường gặp và đôi khi nặng
Từ nhẹ đến vừa
Biến chứng
Viêm phế quản, viêm phổi, những ca nặng có thể tử vong
Xoang ứ dịch (congestion)

Địa chỉ xét nghiệm virus cúm A/H1N1 2009

Những nơi thực hiện được xét nghiệm RTY-PCR để tìm virus cúm H1N1/09 là:
  • Viện Vệ sinh dịch tễ Hà Nội (1 Yecsanh, Hai Bà Trưng, Hà Nội).
  • Viện Các bệnh truyền nhiễm nhiệt đới quốc gia (78 Giải Phóng,Hà Nội).
  • Viện Pasteur TP.HCM (167 Pasteur, Phường 8, Quận 3, Tp.HCM).
  • Viện Pasteur Nha Trang (Số 8, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa).
  • Viện Pasteur Tây nguyên .
  • Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM (190 Hàm Tử, Quận 5, p.HCM).
  • Bệnh viện Nhi Đồng 1 (341 Sư Vạn Hạnh - P.10 - Q.10 - TP.HCM).
  • Bệnh viện Nhi Đồng 2 (14 Lý Tự Trọng, Quận 1, TP. HCM).
Nếu bệnh nhân có chỉ định xét nghiệm thì không phải trả tiền. Chi phí mỗi xét nghiệm khoảng 1,5-2 triệu đồng. (nguồn: Tuổi Trẻ 2/8/2009)