Cách phòng chống bệnh cúm

Cách phòng chống bệnh cúm

Phòng chống

Không có thuốc chủng ngừa đã được phát triển cho cảm cúm thông thường, có thể được gây ra bởi vi rút khác nhau. Nhưng có thể một số biện pháp phòng ngừa chung để làm chậm sự lây lan của virus cảm cúm:

Rửa tay. Làm sạch tay kỹ và thường xuyên và dạy con cái tầm quan trọng của rửa tay.

Chế phẩm. Giữ cho nhà bếp và phòng tắm sạch sẽ, đặc biệt là khi ai đó trong gia đình  có một cảm cúm thông thường. Rửa đồ chơi trẻ em sau khi chơi.

Sử dụng khăn giấy. Luôn luôn hắt hơi và ho vào khăn. Huỷ khăn giấy đã được sử dụng ngay lập tức và sau đó rửa tay cẩn thận. Dạy trẻ em che miệng khi hắt hơi hoặc ho nếu không có khăn.

Không chia sẻ. Không dùng chung ly uống rượu hoặc đồ dùng với các thành viên khác trong gia đình. Sử dụng kính riêng hoặc chén dùng một lần khi hoặc ai đó bị bệnh.

Chỉ đạo rõ ràng khi cảm cúm. Tránh gần gũi, kéo dài tiếp xúc với bất cứ ai có cảm cúm.

Chọn trung tâm chăm sóc cho trẻ một cách khôn ngoan. Hãy tìm một nơi chăm sóc trẻ em với thực hành vệ sinh tốt, chính sách rõ ràng về giữ trẻ em bị bệnh ở nhà. Số trẻ em ở trung tâm trực tiếp liên quan đến số lượng cảm cúm mà trẻ sẽ tiếp xúc.

Thuốc thay thế

Liệu pháp thay thế có thể sẽ không chữa bệnh cảm cúm, nhưng có thể giúp làm cho thoải mái hơn bằng cách làm giảm các triệu chứng.

Echinacea. Cho dù các chế phẩm dùng của thảo dược echinacea bảo vệ khỏi bị cảm cúm hoặc làm giảm triệu chứng cảm cúm tiếp tục tranh cãi. Trong khi không có các nghiên cứu đã chỉ ra uống echinacea có thể khiến không gặp cảm cúm, có một số bằng chứng cho thấy nó khiêm tốn có thể giảm triệu chứng cảm cúm hoặc rút ngắn thời gian bị cảm cúm. Echinacea có vẻ hiệu quả nhất khi được dùng ngay sau khi các triệu chứng cảm cúm trải nghiệm đầu tiên.

Vitamin C. Không có bằng chứng cho thấy dùng liều lớn vitamin C làm giảm nguy cơ gặp cảm cúm. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy liều cao vitamin C, lên đến 6 gam / ngày có thể có một tác dụng nhỏ trong việc giảm thời gian các triệu chứng cảm cúm.

Kẽm. Có bằng chứng cho thấy thuốc xịt mũi hoặc kẽm vi lượng đưa vào có thể giúp giảm triệu chứng. Trong khi một số nghiên cứu cũng cho thấy thuốc xịt mũi kẽm có thể hữu ích, nhiều người sử dụng có khó chịu với mùi của kẽm và do đó việc sử dụng các thuốc xịt là chán nản.

Theo dieutri.vn