Béo phì có nghĩa là giảm tuổi thọ

Béo phì có nghĩa là giảm tuổi thọ

Lời khuyên của các nhà nghiên cứu là nếu không muốn chết sớm thì việc cần phải làm chú ý cân nặng, duy trì cơ thể cân đối. Theo họ, để nâng cao sức khỏe người dân, các nước cần thiết phải có chính sách và hành động thiết thực hơn chỉ là những lời khuyên và cảnh báo giảm cân.

Một nghiên cứu quy mô lớn của ĐH Oxford (Anh) thực hiện trong 45 năm trên gần bốn triệu người trưởng thành không hút thuốc ở 32 nước cho thấy nguy cơ chết sớm có liên quan đến chỉ số khối cơ thể (BMI).

Theo đó, người để cơ thể thừa cân sẽ giảm thọ mất một năm, người bị béo phì ở mức vừa phải giảm thọ mất ba năm.

Béo phì nguy hiểm cho nam giới hơn phụ nữ. Nguy cơ chết sớm của nam giới béo phì cao gấp ba lần so với nữ giới béo phì. Lý do bình thường nam giới đã có nguy cơ chết sớm hơn phụ nữ và béo phì càng khiến nguy cơ này cao hơn.

beo phi dong nghia chet som – 1

Các chuyên gia y tế từ lâu cảnh báo thừa cân, béo phì có thể dẫn tới nhiều bệnh tật nguy hiểm như bệnh tim, đột quỵ, ung thư. Béo phì hiện là nguyên nhân gây chết sớm cao thứ hai (14%-20%) sau hút thuốc (25%) ở các khu vực Bắc Mỹ và châu Âu. Số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy hơn một tỉ người trưởng thành toàn cầu thừa cân và 600 triệu người béo phì, trong đó 15% là phụ nữ và 11% là nam giới.

Theo eva.vn